Tổng hợp mẹo thiết kế giao diện website chuẩn UI/UX

Chủ nhật, Tháng mười 01, 2023

Tổng hợp mẹo thiết kế giao diện website chuẩn UI/UX

  Thiết kế giao diện web đòi hỏi sự tỉ mỉ và sáng tạo nhất định để có được website hoàn thiện nhất. Vậy nên trong bài viết này, meohayonline.com sẽ chia sẻ những mẹo thiết kế giao diện website đúng chuẩn UI/UX. 

  >>> Tham khảo thêm: Top 10 Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí dành cho PC phổ biến nhất hiện nay

  Nghiên cứu kỹ đối tượng sử dụng là chìa khóa để thiết kế giao diện web thành công

  Tìm hiểu đối tượng sử dụng trang web của mình qua các công cụ thống kế, khảo sátTìm hiểu đối tượng sử dụng trang web của mình qua các công cụ thống kế, khảo sát

  Bước đầu tiên để thiết kế giao diện web chuẩn ui ux chính là tiến hành nghiên cứu người dùng kỹ lưỡng, đặt những câu hỏi khảo sát phù hợp. Điều này sẽ giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng web một cách dễ dàng hơn.

  Tìm hiểu kỹ đối tượng sử dụng trang web của mình, biết được họ đang quan tâm đến điều gì. Người dùng thường có phản ứng ra sao sau lần cập nhật mới nhất. Hãy cố gắng tìm được nhu cầu của người dùng từ đó xác định nhu cầu cơ bản và thiết yếu của người dùng đó.

  Ngoài ra các designer hãy xác định giá trị cốt lõi của sản phẩm thiết kế mình làm ra là gì. Mình có thể đem đến cho người dùng những trải nghiệm gì mà các trang web hay ứng dụng khác không làm được. Đây chính là lợi thế cạnh tranh trong sản phẩm thiết kế web của bạn.

  Sau đó, hãy khảo sát các trang web của đối thủ. Phân tích kỹ sản phẩm của họ và xác định điều gì khiến khách hàng mục tiêu của bạn lại sử dụng sản phẩm của họ thay vì của mình. Từ những kết quả của việc nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ tạo ra cơ sở để bạn cải thiện thiết kế giao diện web.

  Bắt đầu việc nghiên cứu với những điều sau:

  • Đặc điểm sử dụng
  • Sở thích 
  • Ứng dụng mà khách hàng đã từng sử dụng

  Sau cùng, hãy sử dụng những công cụ khảo sát, thống kê dữ liệu. Những thông tin bạn thu nhập được sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thiết kế web.

  Một số công cụ nghiên cứu người dùng mà những chuyên gia thiết kế ui ux sử dụng nhiều nhất:

  • Các công cụ phỏng vấn: Dovetail
  • Các công cụ khảo sát: Google Form, Hotjar 
  • Các công cụ xây dựng User Persona (chân dung người dùng): Google Analytics, UXPressia
  • Các công cụ kiểm tra nội bộ: FitNesse, Bugwolf

  Giữ cho giao diện web trở nên tối giản

  Thiết kế giao diện web tối giản đã trở thành xu hướng  Thiết kế giao diện web tối giản đã trở thành xu hướng  

  Ngày nay, chủ nghĩa tối giản đã trở thành xu hướng chính trong thiết kế giao diện website. Các designer hãy cố gắng loại bỏ tất cả những mục không cần thiết trong web, đơn giản hóa tương tác với ứng dụng cho người dùng. Họ luôn bị thu hút bởi một trang web tối giản dễ sử dụng hơn là phức tạp.

  Những quy chuẩn về thiết kế phải được linh hoạt hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hướng và quảng bá thương hiệu đến khách hàng. Dưới đây là ba quy tắc cơ bản khi bạn muốn thiết kế web đẹp:

  • Mỗi trang chỉ nên tập trung vào một chủ đề nhất định
  • Những nội dung trên trang cần phải cô đọng, dễ hiểu
  • Tập trung làm nổi bật thông tin chính trên trang đó

  Luôn có những khoảng trống cho trang web

  Khoảng trống trong website giúp trang web dễ nhìn hơn rất nhiều Khoảng trống trong website giúp trang web dễ nhìn hơn rất nhiều 

  Cách đơn giản và phổ biến nhất để cải thiết kế ui ux chính là thêm khoảng trống. Đôi khi việc lạm dụng quá nhiều những thiết kế phức tạp có thể khiến cho giao diện web dễ bị ngộp. Người dùng sẽ cảm thấy hơi rối mắt khi trải nghiệm trên những trang web đó.

  Áp dụng những khoảng trống trong giao diện website bằng những cách sau:

  • Tăng khoảng giãn dòng.
  • Tăng khoảng không cho đoạn văn.
  • Nhóm các mục có nội dung liên quan với nhau.

  Đồng bộ chủ đề của trang web

  Đồng bộ chủ đề web là điều rất quan trọng trong thiết kế ui uxĐồng bộ chủ đề web là điều rất quan trọng trong thiết kế ui ux

  Điều này vô cùng quan trọng để giúp việc thiết kế giao diện web thành công. Tất cả các nhân tố của một trang web cần phải có sự đồng nhất với nhau về màu sắc chủ đạo, phong cách thiết kế. Chúng cần được xác định một cách cẩn thận và có chiến lược.

  Phương pháp phổ biến để đạt được sự thống nhất các yếu tố trong thiết kế ui ux chính là sử dụng nguyên tắc Gestalt để biết cách tạo ra trải nghiệm thị giác tốt nhất cho người dùng.

  Ngoài ra, màu sắc và độ tương phản trong giao diện web cũng rất cần thiết. Ví dụ, bạn có thể sử dụng những công cụ như Contrast hay Colorsafe để giúp việc phối màu trở nên dễ dàng hơn.

  Các mẹo về màu sắc trong thiết kế giao diện website chuẩn ui ux bạn nên biết:

  • Màu nền cho website thường là những màu ít nổi bật.
  • Nên sử dụng màu xanh làm cho việc liên kết các văn bản.
  • Màu đỏ nên được sử dụng cho việc cảnh báo hay lỗi sai.
  • Phần kêu gọi hành động được khuyến khích sử dụng những gam màu tương phản mạnh, nổi bật so với phần còn lại.

  Tối ưu trang web thân thiện với các thiết bị di động

  Một trang web được tối ưu tốt cho mọi thiết bị sẽ mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơnMột trang web được tối ưu tốt cho mọi thiết bị sẽ mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn

  Hơn 50% lưu lượng truy cập web đến từ các thiết bị di động. Do đó, nếu ứng dụng web của bạn không được tối ưu hóa cho thiết bị di động, người dùng có khả năng từ bỏ nó website đó hơn gấp năm lần. 

  Các mẹo thiết kế ui ux thân thiện với người dùng thiết bị di động bạn có thể tham khảo:

  • Định vị tất cả các đầu mục, đặc biệt phần CTA nên được để ở giữa.
  • Đảm bảo thông tin được hiển thị đầy đủ trên màn hình ở chế độ dọc và ngang
  • Cho phép thực hiện các hành động trong một cú nhấp. Vì giờ đây hầu hết người sử dụng điện thoại chỉ bằng một tay.

  Trên đây là những mẹo thiết kế giao diện website chuẩn ui/ux do meohayonline.com tổng hợp. Hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng những thủ thuật này trong việc thiết kế web của mình.