Tên miền là gì? Cách chọn tên miền đẹp cho website của bạn

Thứ sáu, Tháng sáu 02, 2023

Tên miền là gì? Cách chọn tên miền đẹp cho website của bạn

  Khi tiếp xúc với website, bạn sẽ bắt đầu nghe những khái niệm như: tên miền, hosting, domain,...chúng khiến cho bạn khá hoang mang và nhầm lẫn với nhau. Vậy tên miền có nghĩa là gì làm sao để sở hữu một tên miền hay, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

  Tên miền là gì?

  Có rất nhiều khái niệm về tên miền, tuy nhiên bạn có thể hiểu đơn giản rằng: Tên miền hay còn gọi là domain, là địa chỉ trang web mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào một website. Tên miền có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 123.45.67.89 trên internet thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” có dạng là abc.com. 

  Nói cách khác, tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn (web server).

   

  tên miền

   

  Một số điều kiện của tên miền: 

  • Tên miền phải được đặt trong phạm vi 63 ký tự bao gồm cả phần mở rộng
  • Tên miền chỉ gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-)
  • Không sử dụng ký tự đặc biệt khi đặt tên miền
  • Không thể bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ (-)
  • Chủ động nộp phí duy trì trước khi tên miền hết thời hạn sử dụng, người dùng phải tự chịu trách nhiệm khi tên miền bị mất do hết hạn sử dụng mà không đóng phí

  Một tên miền gồm có 2 thành phần: 

  • Tên: Gồm các chữ cái từ a – z, các số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“, tổng số ký từ nhỏ hơn 255. Ngoài ra tên miền các quốc gia có thể sẽ có dấu, như tên miền Tiếng Việt của VN: Tênmiền.vn
  • Mở rộng (Đuôi) tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng.

  Tên miền có những cấp: 

  • Cấp 2: meohayonline.com
  • Cấp 3: meohayonline.com.vn
  • Subdomain: id.bkns.vn, bạn có thể tạo vô hạn subdomain miễn phí từ tên miền gốc, số lượng sẽ phụ thuộc vào gói host của nhà cung cấp hosting mà thôi.

   

  cấu trúc tên miền

   

  Tên miền hoạt động như thế nào? 

  Bạn có từng nghĩ, sau khi bạn nhập một tên miền vào thanh URL của trình duyệt, điều gì sẽ xảy ra không? Đằng sau đó là cả một quá trình hoạt động của tên miền. 

  Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web, trước hết, nó sẽ gửi yêu cầu truy cập đến một mạng lưới máy chủ toàn cầu hình thành Hệ thống tên miền (DNS).

  Sau đó, các máy chủ toàn cầu này sẽ tìm kiếm máy chủ có tên được liên kết với domain và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ tên đó.

  Máy chủ tên miền (Name Server) là máy chủ chứa cơ sở dữ liệu được sử dụng cho việc chuyển đổi địa chỉ IP và tên miền được quản lý bởi công ty cung cấp dịch vụ tên miền. Công ty này sẽ chuyển tiếp yêu cầu truy cập của người dùng đến máy tính nơi trang web được lưu trữ. Máy tính này được gọi là Web Server. Web Server có thể là phần cứng hoặc phần mềm, hoặc cả hai.

  Khi là phần cứng, Web Server là một máy tính thực lưu trữ các thành phần cấu thành một website (HTML, CSS, file ảnh,…) và có thể kết nối với mạng internet và phân phát thông tin website tới thiết bị của người dùng cuối.

  Khi là phần mềm, Web Server gồm một số thành phần điều khiển cách người dùng web truy cập tới file được lưu trữ trên máy chủ HTTP (HTTP server) – phần mềm hiểu được URL và HTTP.

  Bất cứ khi nào trình duyệt cần một dữ liệu được lưu trữ trên Web Server, trình duyệt sẽ gửi request (yêu cầu) thông qua HTTP. Khi một yêu cầu tới đúng web server (phần cứng), HTTP server (phần mềm) gửi tài liệu được yêu cầu trở lại, cũng thông qua HTTP.

   

  tên miền hoạt động như thế nào

   

  Tên miền có hết hạn không? 

  Mỗi tên miền khác nhau sẽ có thời gian hết hạn khác nhau và bạn hoàn toàn có thể mua lại tên miền sau khi hết hạn khoảng 75 ngày. Bạn có thể liên lạc với nhà đăng ký tên miền để hỏi con số chính xác vì mỗi tên miền khác nhau, con số này sẽ khác nhau. 

  Lưu ý, trong khoảng thời gian chờ tên miền được giải phóng ra ngoài Internet, chủ hiện tại của tên miền có quyền khôi phục và gia hạn tên miền, có hoặc không có phí khôi phục, bằng cách liên hệ trực tiếp với nhà đăng ký.

  Khi kiểm tra thông tin whois nếu tên miền có tình trạng (status) là Pending Delete, thì trong 5 ngày bạn sẽ có thể mua lại như mới.

   

  tên miền hết hạn

   

  Sự khác biệt giữa tên miền và website, hosting

  Nếu website là ngôi nhà, tên miền là địa chỉ thì web hosting là mảnh đất nơi trang web của bạn đặt ở đó. Hosting là không gian trên máy chủ – nơi lưu trữ nội dung trang web.

  Một trang web được tạo thành từ các tệp như HTML, phần mềm xây dựng trang web, hình ảnh,… Để tạo một trang web của bạn, bạn cần có tên miền và web hosting. Bạn có thể mua chúng ở 2 công ty khác nhau mà không cần phải đi kèm. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên mua chúng ở cùng một công ty, điều này sẽ cho phép bạn quản lý chúng dễ dàng hơn trong cùng một tài khoản. 

   

  sự khác biệt giữa tên miền và web hosting

   

  Các loại tên miền

  Có rất nhiều loại tên miền phổ biến khác nhau và bạn có thể lựa chọn phù hợp theo nhu cầu của bạn. Trong số đó thì .com là loại phổ biến nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một số loại như: .net, .vn, .org,..

  Để biết được nên chọn tên miền thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu về TLD nhé. 

  TLD là gì?

  TLD (top level domain) là đuôi tên miền (phần mở rộng) nằm sau dấu chấm.

  Chẳng hạn như .com, .vn, .gov và .org. Tất cả mọi trang web đều được tạo thành từ một tên miền và một TLD. 

  TLDs có thể được chia thành hai loại khác:

  • Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs)
  • Tên miền cấp cao chung (gTLDs)

  Nếu bạn sử dụng web lâu dài hoặc có ý định kinh doanh trên web hãy chọn ccTLD hoặc gTLD.

   

  các loại tên miền

   

  • Tên miền cao cấp nhất quốc gia - ccTLDs (Country Code Top Level Domain)

  Tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia (ccTLD) là các tên miền cụ thể theo quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .uk cho Anh, .in cho Ấn Độ, .de cho Đức và .vn cho Việt Nam. Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đối tượng ở một quốc gia cụ thể.

  • Tên miền cấp cao được tài trợ – STLD (Sponsored Top Level Domain)

  Tên miền cấp cao được tài trợ hoặc sTLD là một TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phục vụ bởi tiện ích mở rộng tên miền.

  Ví dụ: .edu cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ,…

  • Tên miền cấp cao chung- gTLDs (Generic Top Level Domain)

  Tên miền cấp cao chung (gTLDs) là loại tên miền phổ biến nhất. Một trong những lý do chính là vì nó có phần mở rộng .com.

  • Tên miền hạ tầng - ITLD  (Infrastructure Top Level Domain)

  Nó chỉ bao gồm một tên miền, là .arpa, đại diện cho ARPA (Vùng Tham Số Địa Chỉ và Định Tuyến). Tên miền này chủ yếu được dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng internet.

  Cách chọn tên miền 

  Nếu như bạn đang băn khoăn không biết nên chọn tên miền thế nào, hãy tham khảo thử một số mẹo dưới đây nhé: 

  • Chọn tên miền có phần mở rộng .com vì đây là loại tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
  • Hãy chắc chắn rằng phần tên ngắn và dễ nhớ
  • Tên miền nên dễ phát âm và đánh vần
  • Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối tránh nhầm lẫn, khó viết sai
  • Tên miền nên liên quan đến tên chủ thể và lĩnh vực hoạt động

   

  cách chọn tên miền đẹp

   

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý nghĩa của những phần mở rộng để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn tên miền

   

  Phần mở rộng trong tên miền

  Ý nghĩa

  .com

  Viết tắt của “commercial” – thương mại, phần mở rộng phổ biến và được khuyên dùng nhiều nhất hiện nay

  .vn

  Phần mở rộng thường dùng trong tên miền của các website Việt Nam

  .net

  Viết tắt của “network” – mạng lưới, thường được dùng bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet

  .org

  Viết tắt của “organization” – tổ chức, thường được dùng cho các web của tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức liên kết thương mại

  .biz

  Thường được dùng cho web giải trí (phim, nhạc,…) nhỏ

  .info

  Viết tắt của “information” – thông tin, thường được dùng cho web cung cấp thông tin có uy tín

  .gov

  Phần mở rộng cho các tên miền của web chính phủ

  .edu

  Viết tắt của “education” – giáo dục dành cho các tổ chức giáo dục

  .tv

  Thường dùng cho các công ty truyền thông và các đài truyền hình

  .mobi

  Thường dùng cho các đơn vị viễn thông, công ty sản xuất thiết bị di động

   

  Làm sao để đăng ký một tên miền? 

  Nhà cung cấp khác nhau sẽ có hệ thống khác nhau để trả lời cho câu hỏi quy trình đăng ký tên miền. Tuy nhiên, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để có một tên miền ưng ý. 

  Bạn có thể vào một trang web bán tên miền, kiểm tra tên miền bạn chọn có người đăng ký trước đó chưa. Nếu tên miền vẫn còn tồn tại, bạn chọn tiến hành theo các bước được hướng dẫn và thanh toán là xong. 

  Tên miền có chuyển được không? 

  Tên miền có thể chuyển được hay còn gọi là Transfer Domain. Transfer Domain là thuật ngữ chỉ việc chuyển đổi nhà cung cấp tên miền (nhà đăng ký). Domain name có thể được chuyển giữa các nhà đăng ký lẫn nhau.

   

  chuyển tên miền

   

  Điều kiện để chuyển một tên miền: 

  • Tên miền đã được đăng ký, cập nhật WHOIS hoặc lần chuyển đổi cuối cùng là ít nhất 60 ngày
  • Tên miền không ở trong tình trang Redemption hoặc Pending Delete.
  • Bạn có mã chuyển tên miền – domain authorization code (EPP code).
  • Thông tin chủ sở hữu phải đúng và dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền phải được tắt.

  Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng đã giải đáp được các câu hỏi của bạn đang phân vân về tên miền. Nếu như bạn còn có những câu hỏi nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. 

   

  Nguồn sưu tầm