SEO là gì? Tại sao người làm Website phải biết SEO?

Thứ sáu, Tháng sáu 02, 2023

SEO là gì? Tại sao người làm Website phải biết SEO?

  Khi bạn bắt đầu tiếp xúc với website, làm Marketing Online, chắc hẳn bạn có ít nhất một lần nghe về SEO. Bạn thường nghe về các dịch vụ SEO cho website và một website tốt cần chuẩn SEO. Vậy SEO là gì và tại sao cần phải làm SEO cho website? 

  Khi bạn theo dõi bài viết này, có thể bạn đã biết SEO là gì trong Marketing, hay SEO là làm gì. Ngoài ra, chúng tôi còn đề cập đến những kết quả mà SEO mang tới bạn không thể ngờ, đó cũng chính là lý do tại sao bạn phải làm SEO cho website của mình. 

  SEO là gì? 

  SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một quy trình nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm giúp người dùng có thể tìm thấy trang web dễ dàng hơn trên bảng kết quả tìm kiếm.

   

  seo là gì

   

  Khi bạn tìm kiếm một từ khóa trên công cụ tìm kiếm, bảng kết quả sẽ được mở ra bên dưới. Trong bảng kết quả tìm kiếm thì SEO đứng dưới các vị trí của quảng cáo Adwords (hiện tại các kết quả Adword sẽ có chữ “Quảng cáo” xuất hiện trên mẫu quảng cáo). Các kết quả SEO có được sau 1 quá trình nỗ lực tối ưu và đạt được các thứ hạng phổ biến thường được gọi từ TOP 1 đến TOP 10 (vị trí số 1 đến vị trí số 10 trên 1 trang). 

  SEO gồm có 2 yếu tố chính quyết định đến thành công của một chiến dịch:

  • SEO onpage
  • SEO offpage

  SEO onpage là gì? 

  SEO Onpage là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên trang web, các trang con và được lặp lại nhiều lần khi đăng các bài viết mới. Mục đích là cải thiện thứ hạng của trang web trên kết quả của các công cụ tìm kiếm. 

   

  seo onpage là gì

   

  SEO Onpage là cách dễ nhất và đem lại hiệu quả nhanh chóng khi bạn có thể kiểm soát 100% kết quả của mình.

  SEO offpage là gì? 

  SEO Offpage là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm xây dựng liên kết (link building), marketing trên các kênh social media, social media bookmarking, … giúp website lên top Google, kéo về hàng nghìn traffic.

   

  seo offpage là gì

   

  Trong cả 3 yếu tố (link building, social media marketing, social media bookmarking) và các yếu tố ảnh hưởng khác, SEO backlinks là yếu tố quan trọng nhất.

  Yếu tố này có ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng từ khóa và website của bạn trong bộ máy tìm kiếm. Và đây cũng là phần tôi sẽ đề cập nhiều nhất trong bài viết này.

  Các backlinks này hoạt động như là một phiếu bầu cho nội dung blog/website của bạn. Càng nhiều phiếu bầu chất lượng, website bạn càng có khả năng xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

  Quá trình xây dựng và tìm kiếm các backlinks được gọi là link building (xây dựng liên kết). Việc bạn SEO Web thành công hay không chính là nhờ vào các chiến lược link building “chất”.

  SEO hoạt động như thế nào? 

  Làm SEO nghĩa là các hoạt động tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng ví dụ như: Google, Yahoo, Bing hay Yandex, Baidu, Yahoo…

  Mỗi công cụ tìm kiếm lại có những thuật toán khác nhau để giúp xác định kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng.

  Bên dưới, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về quy trình làm SEO cho các bạn, hãy cùng theo dõi tiếp nhé. 

  Mục đích của SEO 

  Mục tiêu của làm SEO đó chính là đưa bài viết của mình lên Top Google. Top Google rất có ảnh hưởng đến doanh thu và thương hiệu của bạn. 

   

  mục tiêu của seo

   

  “80% user click vào kết quả Organic thay vì Google Ads. Và trong 80% đó có trung bình 65% click vào kết quả top 5.”

  Những số liệu đó không nói dối. Do đó, trong quá trình làm SEO thì việc thứ hạng website đứng thứ bao nhiêu trên thanh công cụ tìm kiếm là điều quan trọng nhất. Điều này cũng tương tự như việc bạn trưng bày sản phẩm và phải làm sao cho sản phẩm đó ở vị trí nổi bật nhất và dễ dàng thấy nhất.

  Các loại hình SEO hiện nay

  Hiện nay, SEO có 6 loại hình: 

   

  các loại hình seo hiện nay

   

  • SEO tổng thể: là tối ưu hoá toàn bộ website theo tiêu chuẩn Google cùng một số yếu tố khác để tăng uy tín và chất lượng cho website, đồng thời nâng cao trải nghiệm người dùng.
  • SEO từ khóa: chỉ tập trung tối ưu hóa từ khóa để tăng thứ hạng cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm như Google.
  • SEO Social: kết hợp phát tán trên Facebook hay Twitter với SEO Google để góp phần nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên.
  • SEO ảnh: tối ưu hoá giúp hình ảnh sản phẩm, hình ảnh website xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác.
  • SEO App: giúp app xuất hiện trên kết quả tìm kiếm mobile.
  • SEO Local: phù hợp với các hình thức kinh doanh tại địa phương, thu hút khách hàng tiềm năng ghé đến cửa hàng tốt nhất

  Vì sao doanh nghiệp nên làm SEO cho website? 

  SEO mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Trong số đó, phải kể đến các lợi ích như: 

  Tối ưu tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư

  Một ưu điểm nổi bật của SEO là giúp tối ưu tỉ lệ ROI (Return On Investment – tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư).

   

  seo giúp tiết kiệm chi phí

   

  Theo đó, việc xác định chính xác từ khóa tìm kiếm có ý nghĩa quan trọng trong việc gia tăng số lượng người dùng truy cập website. Điều này giúp doanh nghiệp thu thập được thông tin chi tiết về số lượng khách tiềm năng liên lạc. Hành vi khách hàng từ lúc lựa chọn cho đến khi mua hàng cũng được thu nhập. Đồng thời biết được từ khóa mang về tỉ lệ khách hàng hoàn tất thanh toán cao nhất.

  Từ đó, góp phần gia tăng lượng truy cập website và tỷ lệ chuyển đổi. Nó cũng góp phần làm tăng tỷ lệ lợi nhuận của doanh nghiệp

  Tiết kiệm chi phí

  SEO là hình thức Marketing dựa trên sáng tạo nội dung hấp dẫn, lôi kéo quan tâm của khách hàng. Theo nghiên cứu, SEO có thể tiết kiệm được 61% chi phí so với bán hàng qua điện thoại.

  Cải thiện trải nghiệm người dùng

  Trong quá trình tối ưu SEO, các doanh nghiệp không ngừng cải thiện cấu trúc các trang web. Họ làm mới nội dung của mình, nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

  Điều này sẽ giúp cho những ai tìm kiếm trang web cũng như các thông tin trên trang web của doanh nghiệp dễ dàng hơn. Nhờ vậy, khách hàng sẽ biết đến và đánh giá cao về chất lượng của doanh nghiệp.

  Hỗ trợ phân tích khách hàng

  SEO có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành phân tích khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp tìm kiếm đối tượng chân dung khách hàng tiềm năng của mình. Lựa chọn các phương pháp marketing hiệu quả để thu hút tối đa sự quan tâm của khách hàng.

  Mang đến uy tín cho doanh nghiệp

  Nếu thứ hạng tìm kiếm của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm càng cao, càng nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng doanh nghiệp hơn. Từ đó, mang lại uy tín cho doanh nghiệp trên thị trường.

   

  seo giúp doanh nghiệp tăng uy tín

  Phát triển thương hiệu

  Nếu SEO tốt, doanh nghiệp sẽ liên tục xuất hiện trên top đầu của các công cụ tìm kiếm. Nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp cũng sẽ đạt được hiệu quả trông thấy. Điều này sẽ góp phần giúp thương hiệu của doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng hơn. 

  Hạn chế của SEO là gì? 

  Mọi việc làm đều có 2 mặt và SEO cũng vậy. Bên cạnh những lợi ích mà SEO mang lại, SEO còn tồn đọng những hạn chế: 

  Thời gian đầu tư lâu dài, ảnh hưởng chi phí cơ hội 

  Để bài viết trên trang web của doanh nghiệp xuất hiện ở top đầu bảng tìm kiếm sẽ mất nhiều thời gian. Thậm chí có thể lên đến vài tháng.

  Vì vậy, với SEO, doanh nghiệp cần phải có sự kiên nhẫn. Và phương pháp này sẽ không phù hợp với những người làm kinh doanh đang cần quảng cáo nhanh.

  Đối thủ cạnh tranh mạnh lên

  Trong kinh doanh, sự cạnh tranh là điều khó tránh khỏi. Với tiềm năng mà SEO mang lại, bạn không phải là doanh nghiệp duy nhất muốn triển khai SEO đâu nhé!

  Hơn nữa nếu chiến dịch SEO Marketing của bạn đạt được kết quả ấn tượng, tất nhiên các đối thủ cạnh tranh sẽ thay đổi chiến dịch Marketing của họ và tiến hành tấn công bạn.

  Sự biến động liên tục của thứ hạng SEO

  Thứ hạng tìm kiếm là thứ không thể đoán trước được. Nó có thể biến động liên tục mà không hề có dự báo trước. Vì vậy, doanh nghiệp phải lường trước mọi kết quả có thể xảy ra để có biện pháp xử lý kịp thời.

   

  hạn chế của seo

   

  Sự biến đổi liên tục của thuật toán Google

  Thứ hạng tìm kiếm phần lớn thực hiện tối ưu dựa theo thuật toán Google, giống như một “barem chấm điểm”. Nếu barem thay đổi, điểm số cũng sẽ thay đổi. Thú vị hơn là Google thường có các đợt update bất ngờ để thẳng tay loại bỏ các trang web không đạt chất lượng ra khỏi bảng kết quả tìm kiếm.

  Quy trình làm SEO cơ bản 

  SEO gồm rất nhiều kỹ thuật khiến cho những người mới bắt đầu cảm thấy khá hoang mang. Thế nhưng, bạn có thể hiểu quy trình làm SEO thông qua các bước cơ bản sau: 

  Nghiên cứu keywords

  Nghiên cứu từ khóa là công việc quan trọng nhất của chiến dịch SEO. Quá trình nghiên cứu từ khóa ảnh hưởng tới ngân sách đầu tư của cả dự án cũng như tác động mạnh đến chiến lược SEO.

  Nghiên cứu keywords bằng các công cụ miễn phí và trả phí. Bắt đầu đơn giản nhất là phải hiểu Khách hàng của bạn họ đang tìm kiếm điều gì.

   

  nghiên cứu từ khóa

   

  Xây dựng Content

  Một trong những công việc khó nhất của quá trình SEO đó là viết bài, thật không dễ để có thể xây dựng một website có giá trị bởi bạn cần rất nhiều công sức mới có thể tạo ra những bài viết chất lượng. Triển khai Content Expert dựa trên danh sách Keyword mà bạn đã Research trước đó. 

  Onpage

  Onpage SEO là một công việc rất quan trọng của quá trình SEO website. Tối ưu onpage SEO có thể hiểu đơn giản là tất cả những việc bạn tối ưu trên trang thì được gọi là tối ưu onpage. Bạn có thể tối ưu các từ khóa, thẻ heading, meta description , hình ảnh,..cho các nội dung mà bạn đã triển khai.

   

  tối ưu onpage

   

  Offpage

  Offpage SEO cũng là một trong những kỹ thuật tốn nhiều thời gian bởi quá trình tìm kiếm và xây dựng các hệ thống để tạo ra các tín hiệu quảng bá cho website của bạn. Công việc này khá nhạy cảm bởi nếu làm không đúng quy định của Google rất có thể sẽ khiến website của bạn bị phạt vì mưu đồ liên kết vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google.

  Tối ưu Offpage có thể bao gồm: xây dựng hệ thống Backlink tạo độ trust và thúc đẩy cho các URL chủ lực SEO

  Theo dõi kết quả

  Luôn theo sát kết quả mà bạn triển khai các bước trước đó để đưa ra những mục tiêu tiếp theo.

   

  phân tích kết quả

   

  Tối ưu hóa nâng cao

  Tiếp tục phân tích sâu hơn, thực hiện các bước tối ưu nâng cao. Đơn giản giữ top khó hơn SEO top

  CRO – Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

  Mục đích cuối cùng là Doanh thu và Thương hiệu. Hãy không ngừng tối ưu CRO để quá trình SEO của bạn trở nên thành công.

  Các công cụ hỗ trợ làm SEO 

  Có rất nhiều công cụ hỗ trợ để các bạn làm SEO và các SEOer thật không thể không biết đến các công cụ này. 

  Công cụ hỗ trợ SEO miễn phí

  • Ứng dụng SEO quake và web developer
  • Search Console và Analytics của Google

  Công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa 

  Đây là những công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến nhất được nhiều SEOer lựa chọn: 

  • Google keyword planner
  • Ahrefs
  • Keywordtool.io

  Công cụ phân tích website 

  Phân tích website giúp bạn xác định được ưu nhược điểm của trang web đối thủ cũng như của chính bạn. Từ đó hỗ trợ bạn xây dựng kế hoạch hành động khi làm SEO. 

  • Scremming Frog
  • Website Auditor
  • Ahrefs
  • Google Analytics

  Công cụ phân tích backlink

  • Ahrefs
  • Open site explorer

  Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa

  • Rank Tracker (trong bộ công cụ của SEO Powersuite)
  • Serprobot

  Các hình thức SEO phổ biến hiện nay 

  Có nhiều hình thức SEO phổ biến, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là tăng lượt truy, tối ưu hóa chuyển đổi cho website. 

  SEO Branding

  Đây là một hình thức SEO thương hiệu, thường áp dụng cho những doanh nghiệp lớn. Thông qua SEO Branding, hình ảnh thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình hiển thị kết quả tìm kiếm của người dùng. Mục đích của SEO Branding là giúp làm thương hiệu Website tốt trên thị trường Online.

   

  sales branding

   

  SEO Sales

  SEO bán hàng hiện đang là hình thức SEO phổ biến nhất hiện nay. Với việc thương mại điện tử phát triển ngày càng mạnh mẽ và phổ biến thì xu hướng mua hàng online ngày càng tăng cao dẫn đến việc SEO các sản phẩm bán hàng ngày càng nhiều. SEO là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên. Nên khi khách hàng tìm kiếm từ khóa, mục đích của họ là tìm kiếm thông tin. Thông qua việc cung cấp thông tin thì bạn có thể quảng cáo, bán sản phẩm của mình.

   

  seo sales

   

  SEO Crisis

  Khủng hoảng SEO là việc website của bạn đột ngột mất đi sự ổn định và thứ hạng trên các cỗ máy tìm kiếm. Nó mang đến những thiệt hại nặng nề về kinh tế cũng như tinh thần cho các chủ website. Nếu không được xử lý đúng quy trình có thể dẫn tới những tổn thất không thể khắc phục.

   

  seo crisis

   

  SEO Traffic

  Thông thường lượng truy cập website thường đến từ các nguồn

  • Direct (Trực tiếp)
  • Referral (gián tiếp – Thông qua 1 trang trung gian)
  • Organic Search (Thông qua các công cụ tìm kiếm)
  • Social (Thông qua các trang mạng xã hội)

  seo traffic

   

  SEO Trends

  Hai xu hướng thường được chọn khi SEO Trends là: Xu hướng đang hot và xu hướng sắp xảy ra:

  • Xu hướng đang hot là các sự kiện nóng hổi hàng ngày trên truyền hình và Internet. Ví dụ như: Ơn giời cậu đây rồi, các chương trình về U23 Việt Nam,… và các nhân vật đang được nhiều người quan tâm như: Bùi Tiến Dũng, Quang Hải, Đức Phúc,..
  • Xu hướng sắp xảy ra là hình thức SEO đón đầu. Ví dụ như sử dụng các từ khóa liên quan World cup 2018, Táo quân 2018,…

  Hình thức SEO này giúp mang lại khá nhiều Traffic tuy vậy mức độ cạnh tranh khá gay gắt. Đồng thời, chỉ hiệu quả trong một thời gian nhất định.

   

  seo trends

   

  SEOer là gì? Công việc của một SEOer thực thụ

  Ngành SEO phát triển mạnh ở Việt Nam từ những năm 2009 tuy nhiên đến năm 2014 thì SEO mới được coi là một nghề. Và những người làm SEO được gọi là các SEOer. Công việc chính của một SEOer là làm cho thứ hạng của trang web mình càng cao càng tốt. Công việc cụ thể của một SEOer như sau: 

  Lên Plan SEO theo định kỳ

  Kế hoạch SEO cần có cụ thể các hoạt động thực thi dựa trên hiện trạng doanh nghiệp đồng thời tập trung đến mục tiêu cuối cùng.

   

  lên kế hoạch seo

   

  Nghiên cứu từ khóa 

  Nghiên cứu từ khóa là một trong những bước đầu tiên trong quy trình SEO. Nếu bạn làm việc với đội sale, hãy thu thập thông tin từ họ để biết nội dung/chủ đề nào thường được đề cập đến trong các cuộc họp với khách hàng. Từ đây bạn có thể nhận ra những insight khác nhau từ việc tìm kiếm từ khóa truyền thống.

  Sáng tạo Content theo kế hoạch 

  Bên cạnh bổ sung thêm những bài viết phù hợp với insight của khách hàng để thuyết phục họ vào phễu bán hàng hiệu quả hơn, bạn cũng cần xem lại bài viết cũ đã xuất bản 6 tháng trước để cập nhật nội dung mới, hoặc thực hiện việc tối ưu hoá bài viết chuẩn SEO hơn.

   

  sáng tạo content

   

  Phân tích và tối ưu Onpage

  Onpage SEO nói lên nhiều điều về độ lành mạnh của một trang web. Tối ưu onpage tốt còn giúp website bạn xuất hiện tại các vị trí kết quả đặc biệt như feature snippet hoặc knowledge graph, tiếp cận gần hơn với người đọc.

  Để tối ưu hóa nội dung cho người dùng và cỗ máy tìm kiếm – Google, bạn nên nhớ một vài lưu ý sau:

  • Tối ưu từ khóa cho URL, Headings
  • Đặt tiêu đề hấp dẫn, tăng CTR
  • Có meta description cho tất cả nội dung
  • Xây dựng hệ thống Internal links tốt
  • Sửa các broken links
  • Thêm alt text cho hình ảnh trên website

  Tương tác với khách hàng

  Việc tương tác với khách hàng thông qua phản hồi bình luận hoặc nội dung có tính chất kết nối (những câu hỏi, những câu giao tiếp) như cách tôi đang “giao tiếp” với bạn qua bài viết này, sẽ khiến mức độ yêu thích và tin tưởng dành cho bạn cao hơn. Và đồng thời bạn cũng có cơ hội hiểu rõ khách hàng của mình hơn.

   

  tương tác với khách hàng

   

  Xây dựng liên kết nội bộ và và ngoại bộ

  Chất lượng backlink là chìa khóa trong làm SEO, là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm Google và cả các công cụ tìm kiếm khác cũng tương tự vậy.

  Thiết kế, nâng cấp UX UI của website

  Thiết kế của website ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng khi truy cập vào trang web của bạn.

  Sử dụng bản đồ nhiệt (heatmap) cũng giúp bạn biết được đặc điểm điều hướng của người dùng. Chẳng hạn như vùng mắt người dùng tập trung nhiều nhất, vùng người dùng click vào nhiều nhất … Từ đó cập nhật vị trí banner, button chiến lược của công ty, tăng CTR nhé!

  Quảng cáo, đăng tải bài viết trên Social Network

  Cho dù bạn tạo ra nội dung chất lượng đến đâu thì cũng vô dụng nếu nội dung đó không thể đến được với người dùng. Một phương pháp phổ biến để đạt được điều đó là qua Social Media Marketing (quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram,…) sẽ là cầu nối hiệu quả để quảng bá nội dung, nhất là khi bạn có lượng theo dõi tương tác nhất định.