POD là gì? Cách kiếm tiền Online dễ dàng ngay tại nhà

Thứ sáu, Tháng sáu 02, 2023

POD là gì? Cách kiếm tiền Online dễ dàng ngay tại nhà

  POD là một trong những hình thức mà mình làm ở thời kỳ bắt đầu sự nghiệp trên con đường MMO, điển hình nhất là case study bán áo thun trên Teespring (nền tảng POD).

  Vậy POD là gì? hay hướng đi nào giúp người mới kiếm tiền với POD hiệu quả thì ở bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật mọi thứ nhé!

  POD (Print On Demand) là gì?

  POD là hình thức in theo yêu cầu với những sản phẩm như áo thun, mũ, ốp lưng, quần, túi … theo thiết kế và số lượng từ phía khách hàng.

  Kiếm tiền với POD là gì? Những nền tảng POD sẽ cho bạn đăng tải thiết kế và sẽ in lên áo, quần, túi, ốp lưng điện thoại…Bạn sẽ tìm kiếm khách hàng, còn các nền tảng sẽ in ra sản phẩm & ship tới khách hàng.

  Tiềm năng thu nhập: $100 đến $500/tháng hoàn toàn khả thi với người mới. Với những cá nhân có kinh nghiệm có thể kiếm $1000/tháng trở lên với mô hình này. Điển hình là trường hợp biến 44 triệu thành 359 triệu với POD

  Nên làm POD ở thị trường Việt Nam hay nước ngoài? Tùy vào năng lực của bạn, nếu năng lực cao có thể làm global, vì mô hình này sẽ phát triển mạnh hơn ở thị trường quốc tế.

   

  pod là gì

   

  Quy trình hoạt động của POD diễn ra như thế nào?

  Mô hình POD hoạt động xung quanh 4 đối tượng chính sau:

  • Seller: bạn là người bán
  • Platform: nhà cung cấp dịch vụ POD, đây là nơi cho phép bạn đăng tải thiết kế lên sản phẩm, tạo đơn khi có khách hàng hoặc sẽ liên kết trực tiếp với những kênh bán hàng phổ biến.
  • Xưởng in: nơi in ấn sản phẩm POD, là đối tác với platform
  • Web store: là nơi để bạn đăng sản phẩm, quảng bá tìm khách hàng.

  Liệt kê ra như trên bạn sẽ thấy platform, xưởng in với store sẽ là 3 bên độc lập, và chỉ là đối tác hỗ trợ cho seller.

  Nhưng sẽ có vài trường hợp Platform POD “cân” luôn cả xưởng in và cung cấp luôn cả web store cho seller. Ví dụ điển hình là PrintBase

   

  pod trên prinbase

   

  Kiếm tiền với POD ở đâu?

  Sau đây mình sẽ giới thiệu đến bạn những platform POD phổ biến cả trong nước và cả thị trường quốc tế để bạn có thể tham khảo.

  Kiếm tiền với Printbase

  Printbase là platform cung cấp dịch vụ và in ấn sản phẩm POD từ A-Z như mình có chia sẻ ở trên. Đây là nền tảng tiềm năng và đang được nhiều người đánh giá cao bởi những lợi ích sau đây khi tham gia:

  • Lãi nhiều hơn trên từng đơn (basecost rẻ nhất thị trường)
  • Sản phẩm được update liên tục theo trend
  • Hỗ trợ setup website bán hàng hoàn chỉnh và được tối ưu về tốc độ tải trang
  • Có tính năng Personalization (cá nhân hóa), nghĩa là bạn có thể tùy chỉnh được các option như hình ảnh, text, màu, font…
  • Seller được hỗ trợ thêm kho ứng dụng miễn phí, giúp bạn bán hàng tốt hơn
  • Cổng thanh toán ổn định
  • Fulfilled by Printbase (tất cả các khâu đều có Printbase lo, bạn chỉ cần tập trung vào việc bán hàng).

   

  sản phẩm trên prinbase

   

  Tại PrintBase, bạn có thể kiếm tiền POD với rất nhiều sản phẩm khác nhau như áo thun, hoodie, cốc uống nước, giày, cover điện thoại,…

  Kiếm tiền POD với Printub

  Printub là 1 trong những platform POD hàng đầu tại Việt Nam kết hợp với mô hình dropshipping. Bạn có thể đem ý tưởng và thiết kế của mình upload lên trên các sản phẩm như áo thun, áo hoodie, cốc sứ, túi vải,… và bán sản phẩm cuối cùng.

   

  sản phẩm printub

   

  Kiếm tiền với Teespring

  Teespring là một trong những nền tảng POD lâu đời và có thể bạn đã nghe qua nhiều case study kinh điển khi bán áo thun POD trong giai đoạn 2014-2018 ở thị trường global.

  Mặc dù mình không còn làm hình thức này, tuy nhiên mọi bài viết mà mình từng chia sẻ về POD nói chung và Teespring nói riêng trên blog đều là những tư liệu mà bạn có thể tham khảo.

  Ngoài ra, ở thị trường global còn nhiều nền tảng khác tương tự như Teespring:

  • Viralstyle
  • Teechip
  • Moteefee

  Ưu & nhược điểm của POD

  Không mô hình nào là hoàn hảo và mỗi mô hình đều sẽ có ưu & nhược điểm riêng, POD cũng không là ngoại lệ.

  Ưu điểm:

  • Dễ tiếp cận và bắt đầu
  • Không cần bỏ vốn nhập hàng, không lo tồn kho
  • Tự quyết được giá bán sản phẩm
  • Chỉ cần tập trung khâu quảng bá
  • Làm việc tự do, không gò bó hay chèn ép từ bất kỳ ai

  Nhược điểm:

  • Cần có khả năng thiết kế và khiếu thẩm mỹ tốt
  • Người mới 100% sẽ gặp nhiều khó khăn, cần phải có kỹ năng về quảng cáo hay kinh nghiệm về bán hàng để dễ dàng bắt đầu hơn.

  3 bước giúp kiếm ra tiền với POD

  Sau đây là những bước cơ bản giúp bạn có thể dễ dàng kiếm ra tiền với POD hơn.

  Bước 1: Lựa chọn sản phẩm, xác định ngách & tìm ý tưởng

  Sản phẩm của đa số những platform POD đến thời điểm hiện tại không thật sự đa dạng, quanh đi quẩn lại chỉ có những sản phẩm như:

  • Thời trang: áo thun, áo hoodie, quần, váy …
  • Phụ kiện: túi, mũ, khẩu trang …
  • Đồ dùng: Gối, cốc sứ …
  • Phụ kiện điện thoại: ốp lưng, …

  Bạn phải lựa chọn được sản phẩm mà bạn sẽ làm, sau đó sẽ bắt đầu nghiên cứu và tìm ngách để đi, trong quá trình tìm ngách bạn sẽ có cho mình hàng tá ý tưởng khác nhau.

   

  lựa chọn sản phẩm pod

   

  Gợi ý: Khi bạn đã lựa chọn được sản phẩm, bạn nên tập trung vào việc nghiên cứu tệp đối tượng khách hàng sẽ nhắm đến như độ tuổi, giới tính, sở thích, nghề nghiệp, những tâm tư trong công việc và cuộc sống … bạn càng đào sâu vào insight bạn sẽ có được niche và rất nhiều ý tưởng để triển khai cho chiến dịch POD.

  Bạn có thể tham khảo cách lựa chọn thị trường như sau: 

  • Khoanh vùng tệp khách hàng, tìm hiểu về sở thích của họ …
  • Dựa vào insight đã research và có được, tìm kiếm trên Printerest và trên những page lớn có liên quan để tìm ý tưởng

  Bước 2: Thiết kế và đăng tải

  Khi bước 1 đã hoàn thành, bước tiếp theo bạn cần thể hiện được “cái hồn” của ý tưởng lên trên sản phẩm.

  Đây là yếu tố quan trọng dẫn đến việc bạn có bán được sản phẩm hay không, vì vậy nếu bạn không có khả năng thiết kế thì nên tìm 1 bạn designer làm việc này.

  Sau đó bạn upload thiết kế lên trên sản phẩm nhưng trước đó bạn cũng nên lưu ý kỹ về chính sách đăng tải của từng platform, tránh việc bị takedown.

  Ví dụ video dưới đây là quá trình đăng tải áo của Teespring:

   

   

  Bước 3: Quảng bá

  Có rất nhiều cách khác nhau để giúp bạn quảng bá sản phẩm đến khách hàng, vẫn là 2 xu hướng chính và tùy vào điều kiện bản thân mà bạn có thể lựa chọn:

  Free traffic

  Xây dựng kênh Youtube, Tiktok, Instagram, Fanpage, build blog … về các chủ đề liên quan đến sản phẩm.

  Ở đây không phải theo hướng spam comment hay link trên những kênh khác mà bạn phải đầu tư thời gian, chất xám, công sức vào việc xây dựng nội dung trên những kênh phù hợp.

  Ví dụ:

  Mình chọn sản phẩm là mũ, mình sẽ lựa chọn chủ đề là thời trang và chủ yếu xây dựng chia sẻ các nội dung về review mũ, cách đội mũ thời trang hay cách phối đồ để hợp với mũ … trong đó mình sẽ khéo léo chèn link bài viết khác có sản phẩm hoặc link luôn trực tiếp nếu phù hợp, tối ưu SEO cho từ khóa lên top tìm kiếm Google và mình sẽ có khách hàng.

   

  quảng bá pod

   

  Paid traffic

  Nếu bạn muốn nhanh có kết quả hơn thì chạy quảng cáo vẫn là lựa chọn tốt hơn cả với những kênh phổ biến hiện nay như: Facebook, Instagram, Tiktok …

  Tuy nhiên, không phải cứ chạy vài chục, vài trăm nghìn là bạn cũng sẽ có vài chục vài trăm đơn hàng, mà để chạy được bạn phải đáp ứng được những yếu tố như:

  • Vấn đề về vốn: ngân sách để test hay thậm chí là phải chịu lỗ được cả thời gian đầu
  • Ngoài những kỹ năng set camp cơ bản của từng loại hình quảng cáo ra, bạn cần phải có tư duy đúng về nó, cách tracking và tối ưu chiến dịch, ngay cả khi tìm ra camp win bạn cũng cần phải có kinh nghiệm để vít
  • Khả năng ứng biến với những đối thủ sẵn sàng cướp khách và ý tưởng sản phẩm trên chính quảng cáo của bạn
  • Tâm lý phải vững

  Người mới có phù hợp đề kiếm tiền với POD không?

  Như mình đã chia sẻ ở ưu & nhược điểm của POD thì với người mới 100% sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với những người đã có kinh nghiệm trước đó.

  Tuy nhiên, pro nào cũng đều đã từng là newbie, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này, bạn có thể đi chậm nhưng miễn không bỏ cuộc thì kết quả cũng sẽ đến.

  Với người mới muốn kiếm tiền với POD bạn chú ý những điều sau đây:

  • Ý tưởng và khâu thiết kế rất quan trọng, vì vậy bạn nên có kỹ năng hoặc nên có tiền để kiếm thêm người đảm nhiệm việc này.
  • Bạn không cần vốn nhập hàng, nhưng vốn để quảng bá là cần thiết.
  • Học thêm nhiều kiến thức về digital marketing tại KTcity để áp dụng vào cho việc quảng bá sản phẩm
  • Nên có chiến lược về giá hợp lý, tùy kênh quảng bá, đối thủ cạnh tranh mà bạn sẽ có những mức giá khác nhau.
  • Việc bị đối thủ spy mẫu thiết kế hay thậm chí là sản phẩm là sẽ có, hãy tập làm quen và có được những cách xử lý thích hợp.

  Trên đây là tất cả những gì về POD cũng như là đánh giá của bản thân mình về tiềm năng của POD ở thời điểm hiện tại.

  Tóm lại, kiếm tiền với POD vẫn còn khả thi, quan trọng là lựa chọn của bạn như thế nào, vẫn còn rất nhiều cá nhân đang chinh chiến và kiếm rất nhiều tiền với mô hình này mỗi ngày ở cả thị trường trong nước lẫn nước ngoài.

  Chúc bạn thành công, đừng quên để lại comment phía dưới bài viết nếu có bất kỳ câu hỏi nào xung quanh về POD, với kinh nghiệm bản thân mình sẽ hỗ trợ bạn.

  Nguồn sưu tầm