Liệu bạn đã biết những lợi ích của hiến máu đến sức khỏe của mình chưa?

Thứ sáu, Tháng sáu 02, 2023

Liệu bạn đã biết những lợi ích của hiến máu đến sức khỏe của mình chưa?

  Lợi ích của hiến máu không phải là điều mà không phải ai cũng biết. Liệu hiến máu có tác động gì đến sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng meohayonline.com tìm hiểu những lợi ích không ngờ của việc hiến máu nhé.

  >>> Tham khảo thêm: thực phẩm giúp ngủ ngon.

  Hiến máu giúp cải thiện tinh thần được thoải mái hơn

  Hiến máu giúp cải thiện sức khỏe tâm thầnHiến máu giúp cải thiện sức khỏe tâm thần

  Lợi ích đầu tiên của việc hiến máu phải kể đến chính là tinh thần của người hiến sẽ trở nên tích cực và thoải mái hơn vì cảm giác hạnh phúc khi mình có thể góp phần nhỏ để cứu mạng ai đó. Trong hoàn cảnh ngân hàng dự trữ máu đang dần cần thì dường như mỗi giọt máu bạn cho đi lại vô cùng đáng quý.

  Ngoài ra, hiến máu là dấu hiệu của việc bạn có sức khỏe tốt và chất lượng máu tốt.

  Hiến máu giúp ta biết đến tình trạng sức khỏe của mình

  Hiến máu là cơ hội để người hiến theo dõi sức khỏe của mìnhHiến máu là cơ hội để người hiến theo dõi sức khỏe của mình

  Để trả lời cho câu hỏi hiến máu có tốt không? Thì chắc chắn việc đi hiến máu là cơ hội để người hiến theo dõi sức khỏe của mình là câu trả lời phù hợp hơn cả. Bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra máu trước khi hiến, các chỉ số khác như: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nồng độ hemoglobin, xét nghiệm viêm gan C, HIV,...

  Đây gần giống như một buổi khám sức khỏe tổng quát phần nào có thể giúp bạn tự tin về sức khỏe của mình hơn.

  Hiến máu giúp giảm lượng sắt dự trữ có hại

  Hiến máu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh huyết sắc tốHiến máu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh huyết sắc tố

  Cứ hai trăm người thì có một người bị ảnh hưởng bởi một tình trạng gọi là bệnh huyết sắc tố và hầu hết đều không biết điều đó. Hemochromatosis là một căn bệnh gây ra tình trạng quá tải sắt.

  Các chuyên gia y tế khuyến nghị mọi người nên hiến máu như một cách để giảm lượng sắt dự trữ thừa trong cơ thể. 

  Việc loại bỏ các tế bào hồng cầu bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch (hoặc hiến máu) là phương pháp điều trị ưu tiên cho những bệnh nhân thừa sắt trong máu.

  Hiến máu giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch

  Hiến máu góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạchHiến máu góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch

  Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng việc hiến máu cứu người có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, hiến máu ít nhất một lần một năm có thể giảm 88% nguy cơ bị đau tim. 

  Điều này được giải thích rằng lượng sắt cao trong máu làm co mạch máu và gây ra nhiều nguy cơ xuất hiện đột quỵ hơn. Chỉ bằng cách hiến máu là bạn đã có thể hạn chế chất sắt dư thừa trong máu và phòng tránh các bệnh về tim mạch.

  Hiến máu làm giảm nguy cơ phát triển ung thư

  Hiến máu giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thưHiến máu giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

  Nhiều người thắc mắc rằng hiến máu có hại cho sức khỏe không? Và thực tế rằng ít ai biết rằng hiến máu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiến máu hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư cho những người hiến máu mắc các bệnh khác nhau, một trong số đó là bệnh huyết sắc tố.

  Quá trình lấy máu được cho rằng là một phương pháp giảm sắt có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và tỷ lệ tử vong, theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia. Nghiên cứu này tập trung vào những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi bệnh động mạch ngoại vi. Những bệnh nhân PAD thường xuyên hiến máu có nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn những người không hiến máu.

  Tác dụng phụ của việc hiến máu

  Cảm giác choáng váng sẽ hết nhanh sau khi hiến máuCảm giác choáng váng sẽ hết nhanh sau khi hiến máu

  Một số người có thể cảm thấy buồn nôn, choáng váng sau khi hiến máu. Điều này sẽ chỉ kéo dài vài phút. Bạn có thể nằm xuống và để chân cao hơn cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể bị chảy máu tại vị trí kim tiêm. Hãy nâng cao cánh tay của bạn trong vài phút thường sẽ giải quyết được điều này. Đôi khi bạn cũng có thể bị bầm tím tại chỗ đó.

  Trên đây là những lợi ích của việc hiến máu do meohayonline.com tổng hợp. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.