Những lầm tưởng về dịch Covid mà nhiều người mắc phải

Chủ nhật, Tháng mười 01, 2023

Những lầm tưởng về dịch Covid mà nhiều người mắc phải

  Tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin sai lệch về cách phòng chống dịch bệnh có thể gây hại tới sức khỏe con người. Cùng tham khảo bài viết bên dưới để tránh phải các sai lầm khi phòng chống dịch bệnh nhé.

  Nếu nín thở trong 10 giây, bạn sẽ không bị lây nhiễm virus

  Khi bạn không may nhiễm phải virus corona, bạn có triệu chứng khó thở, bạn sẽ bị xơ phổi. Trên trang mạng nổi tiếng xuất hiện một bài viết nói rằng nếu nín thở 10 giây, bạn sẽ không cảm thấy hơi thở hổn hển và vòm ngực bị căng cứng thì bạn có khả năng không bị nhiễm virus.

  Nhưng cách làm này là sai hoàn toàn theo y học. Cơ quan y tế quốc tế chỉ khuyến cáo đo thân nhiệt 2 lần/ngày khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp (ho, khó thở…).

   

   

  Uống nước sẽ đẩy virus ra khỏi miệng

  Một sai lầm nghiêm trọng đang được nhiều người để ý tới đó là uống nhiều nước sẽ đẩy virus ra khỏi miệng. Có một bài được đăng với nội dung cứ sau 15 phút uống nước 1 lần, thì nước có thể làm trôi virus corona ra khỏi miệng và trôi vào dạ dày, ở dạ dày virus này không thể tồn tại vì axit có trong dạ dày.

  Một bài viết khác lại cho rằng có thể loại bỏ virus khỏi miệng và cổ họng bằng cách súc miệng với nước ấm và muối hoặc giấm. Nhưng những cách làm này không được tổ chức y tế nào chứng minh.

   

   

  Thời tiết ấm áp virus sẽ không thể sống được

  WHO cho biết hiện chưa chứng minh được Covid-19 có phải là virus theo mùa như cúm hay không, có nghĩa là không có gì chắc chắn khi nhiệt độ tăng sẽ giết chết virus và do đó giảm sự lây lan của virus.

  Vì vậy một số thông tin đăng tải nói rằng virus sẽ biến mất vào tháng 4 khi thời tiết ấm lên là sai hoàn toàn.

   

   

  Sử dụng khẩu trang sẽ bảo vệ bạn không bị lây nhiễm

  Trong những ngày bùng phát dịch Covid-19, mọi người đã ùa nhau mua khẩu trang y tế và các loại khẩu trang kháng khuẩn khác vì nghĩ rằng khẩu trang sẽ ngăn chặn hoàn toàn virus xâm nhập vào cơ thể của mình.

  Khẩu trang không có tác dụng tiêu diệt virus, nó chỉ góp phần hạn chế chất dịch bắn vào mũi và miệng nên khi đeo khẩu trang vẫn có thể nhiễm virus khi đeo khẩu trang không đúng cách, tiếp xúc với môi trường có nhiều người nhiễm bệnh trong thời gian dài hoặc tái sử dụng khẩu trang loại dùng một lần.

   

   

  Tỏi hoặc thảo dược sẽ chữa được virus Corona

  Vì tỏi hay một số loại thảo dược có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, nên đã có những lời đồn rằng chúng có khả năng ngăn ngừa virus corona xâm nhập vào cơ thể.

  Một số bài đăng còn nói rằng tỏi càng phát huy tác dụng khi đun sôi rồi uống. WHO cho biết mặc dù tỏi tốt cho hệ thống miễn dịch nhưng nó không thể bảo vệ bạn không bị nhiễm virus.

   

   

  Dùng cồn hoặc thuốc tẩy có thể kháng khuẩn

  Một số người dân lại lầm tưởng rằng có thể dùng cồn hoặc thuốc tẩy phun lên quần áo và cơ thể là có thể giết được virus.

  Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng việc phun hoặc chà sát thuốc tẩy và cồn lên cơ thể không hề giúp chúng ta không bị nhiễm virus mà còn có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, việc này có thể gây tổn hại đến biểu bì da của bạn, nguy hiểm hơn là có thể đe dọa đến tính mạng.

   

   

  Thuốc kháng sinh có thể phòng ngừa và điều trị virus corona

  Kháng sinh không thể diệt được virus mà chỉ có tác dụng với vi khuẩn. Vì SARS-CoV-2 (covid-19) là virus, nên các kháng sinh không phải là biện pháp để phòng hay điều trị bệnh.

  Tuy nhiên, nếu bạn phải nhập viện do mắc covid-19, bạn có thể được chỉ định dùng kháng sinh để điều trị các bệnh do đồng nhiễm vi khuẩn.

   

   

  Vệ sinh mũi thường xuyên bằng nước muối giúp phòng ngừa nhiễm virus corona

  Hiện nay, không có bằng chứng cho thấy việc thường xuyên rửa mũi bằng nước muối có thể bảo vệ bạn không bị nhiễm SARS-CoV-2.

  Một số bằng chứng hạn chế cho thấy thường xuyên rửa và vệ sinh mũi bằng nước muối có thể giúp mọi người phục hồi nhanh hơn khi mắc cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, việc làm này chưa được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa các nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là covid-19.

   

   

  Bài viết trên đã giải thích cho bạn 8 sai lầm về dịch Covid-19 hiện nay! Hi vọng sẽ giúp bạn trong việc phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất.

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn luôn an toàn trong mùa dịch 

  Nguồn sưu tầm