Ngôi nhà được cải tạo từ những cửa sổ cũ kỹ thành nơi sống lý tưởng

Thứ hai, Tháng tám 08, 2022

Ngôi nhà được cải tạo từ những cửa sổ cũ kỹ thành nơi sống lý tưởng

  Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một ngôi nhà rất độc lạ, được cải tạo mới từ những chiếc cửa sổ cũ kỹ đã bỏ đi để trở thành một ngôi nhà đẹp, nơi sống lý tưởng. 

  Nhờ sự kết hợp độc đáo giữa các cánh cửa sổ cũ nhiều màu sắc, kiến trúc sư đã mang đến diện mạo mới cho căn nhà xây dựng từ năm 1965. 

   

   

  Sở hữu ngôi nhà cũ kĩ được xây dựng từ năm 1965 ở TP Hồ Chí Minh, một gia chủ làm nghề du lịch, lữ hành đã quyết định cải tạo nó thành nơi sinh hoạt văn hóa để mọi người có thể gặp gỡ, chia sẻ, nấu những món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là món thuần chay và ở lại một thời gian nếu muốn.

   

   

  Để chuẩn bị cho việc cải tạo, gia chủ đã tích trữ tất cả đồ nội thất cũ như bàn, ghế, tủ quần áo, cửa sổ và chụp đèn mà bạn bè bỏ đi. Với kinh phí eo hẹp, kiến trúc sư muốn tận dụng kho đồ cũ của gia chủ, kết hợp với những thứ có sẵn và phần mới để tạo ra một nơi ở tươi mới nhưng vẫn giữ được những giá trị truyền thống của ngôi nhà trước đây.

   

   

  Các cửa sổ cũ được sử dụng làm vật liệu chính để tạo ra một diện mạo đặc biệt cho ngôi nhà. Theo đó, các ô cửa gỗ với nhiều màu sắc khác nhau được bố trí xen kẽ để che đi mặt tiền cũ cũng như bao bọc phần tầng thượng, tạo nên một sức hút hài hòa.

   

   

  Một số cửa sổ mở trên mái cung cấp không gian và ánh sáng tự nhiên cho cây cối bên trong nhà; điều này tượng trưng cho sự phát triển, hy vọng vào tương lai và sự tốt lành từ nền tảng truyền thống.

   

   

  Các cửa sổ gỗ cũng được trưng dụng làm vách ngăn và trang trí không gian trong nhà.. Ở tầng trệt có tủ bếp cong dài đi xuyên nhà. Nhà bếp lớn ở phía trước là nơi mọi người nấu nướng, trò chuyện với nhau.

   

   

  Tầng 1 bố trí phòng ngủ kèm nơi làm việc ở phía trước.. Một cầu thang thép mới được xây dựng bên cạnh giếng trời lên tầng hai, nơi từng là một mái nhà không sử dụng.

   

   

  Một phòng ngủ được bổ sung bằng những tấm thép cũ có sẵn, phòng này nằm bên dưới hệ thống mái một khoảng để ngăn nhiệt ảnh hưởng vào bên trong. Từ phòng này ra phía trước có sân vườn để uống trà và ngắm bầu trời đêm qua cửa sổ.

   

   

  Vật liệu của các bức tường và sàn nhà vẫn được giữ nguyên. Bề mặt xi măng không tinh chế, cửa sổ bằng gỗ jalousie và phên tre trên trần tạo nên một không gian vừa hiện đại vừa cổ kính, đồng thời làm sống lại kiến trúc Việt Nam những năm 60-70.

   

   

  Kiến trúc sư mong muốn tạo ra một nơi ở mới cho những người mới đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Trên cơ sở sắp xếp lại sự vật cũ theo phương thức mới, cả sự vật cũ và cái mới đều có thể tồn tại và hỗ trợ lẫn nhau. Thời gian trôi qua, con người nơi đây sẽ thổi sức sống mới, linh hồn mới cho ngôi nhà này.

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

  Nguồn sưu tầm