Hosting là gì? Có những loại hosting nào hiện nay?

Chủ nhật, Tháng mười 01, 2023

Hosting là gì? Có những loại hosting nào hiện nay?

  Bạn đang gặp phải những thắc mắc về Hosting là gì đúng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

  Hosting là gì?

  Hosting hay Web hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server (hay còn gọi là máy chủ) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay ứng dụng online của bạn chạy được. 

   

   

  Những nhà cung cấp hosting chịu trách nhiệm giữ các server (máy chủ vật lý) hoạt động liên tục. Đồng thời cũng đảm bảo việc cung cấp hosting diễn ra suôn sẻ. Họ sẽ chống xâm nhập máy chủ, đồng thời xử lý dữ liệu (văn bản, nội dung, hình ảnh, files) từ hosting đến trình duyệt người dùng.

  Hosting hoạt động như thế nào?

  Bất kỳ loại hosting nào thì cũng có nguyên lý hoạt động căn bản như sau:

  Phía nhà cung cấp

  Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị server lưu trữ cho người sử dụng hosting. Bằng cách chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này gọi là các hosting.

  Tùy theo gói cước mà người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này để người dùng sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ gói hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.

   

   

  Phía người dùng

  Người thuê hosting chỉ việc upload các files lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng có thể truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet, thông qua việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP của hosting.

  Hosting sẽ trả về các tập tin được yêu cầu tương ứng. Trong quá trình sử dụng, nếu có nhu cầu mở rộng gói hosting, người dùng phải liên hệ với nhà cung cấp để được thực hiện.

  Các loại hosting phổ biến?

  Dưới đây là 4 loại Hosting phổ biến nhất hiện nay:

  • Shared hosting
  • Dedicated hosting
  • VPS hosting (Virtual Private Server)
  • Cloud hosting
  • WordPress hosting

  Shared hosting là gì?

  Shared Hosting là dịch vụ hosting được chia nhỏ cho nhiều website khác nhau. Toàn bộ source code, web platform, database, và hệ điều hành của các website được đặt trên một server vật lý. Chúng sẽ chia sẻ toàn bộ tài nguyên trên server vật lý này. Có thể nói, Shared Hosting là gói hosting được chia ra từ các Reseller Hosting. Hình thức này tiết kiệm nhất nhưng hiệu năng hệ thống cũng kém nhất trong số các loại hosting.

   

   

  Với shared hosting, bạn không cần lo nghĩ đến việc quản trị, bạn chỉ cần đưa dữ liệu website lên sử dụng những thông số cấu hình với mức phí bạn bỏ ra. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể chắc chắn rằng những tài nguyên chưa sử dụng đến có bị website khác chiếm dụng hay không vì bạn không có quyền quản trị. Thường những người đăng ký Shared Hosting là các landing page hoặc các website chỉ có nhu cầu quảng bá hình ảnh sản phẩm mới.

  Dedicated hosting là gì?

  Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ thuê riêng một máy chủ vật lý. Nhà cung cấp mang đến toàn bộ mô hình máy chủ bao gồm: server, đường truyền, cơ sở vật chất để máy chủ vận hành, hỗ trợ nếu hosting gặp vấn đề. Doanh nghiệp sẽ được biết nơi đặt hosting của mình. Họ được toàn quyền sử dụng máy chủ này từ cấu hình phần cứng, cài đặt hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, ứng dụng tùy ý, tối ưu hiệu năng hệ thống. Giải pháp hosting này xa xỉ nhất trong các loại hosting. Nó yêu cầu kiến thức chuyên sâu của kỹ thuật viên khi phải thực hiện rất nhiều bước thiết lập hệ thống ở nhiều công đoạn.

   

   

  VPS hosting (Virtual Private Server) là gì?

  Đây là giải pháp kết hợp giữa shared hosting và dedicated hosting. Một server vật lý được cài đặt ứng dụng ảo hóa để tạo ra nhiều server ảo. Nhờ đó mà khi thuê VPS người sử dụng vẫn có thể toàn quyền sử dụng các server ảo này tương tự như dedicated hosting nhưng nó có mức giá thấp hơn. Tìm hiểu thêm VPS là gì?

   

   

  Cloud hosting là gì?

  Cloud Hosting là dịch vụ hosting được vận hành trên nền tảng điện toán đám mây (cloud computing). Dịch vụ này cho phép đặt website của doanh nghiệp lên một vùng cloud (đám mây). Tượng trưng cho một tập hợp các server chịu trách nhiệm xử lý hoạt động của website. Khác với các mô hình hosting truyền thống, Cloud Hosting cho phép gộp tài nguyên của nhiều server vật lý bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa của VPS hosting

   

   

  Vì thế, cloud hosting được xem là một giải pháp tân tiến hơn của VPS hosting. Tài nguyên sử dụng cho website được cấp phát cho doanh nghiệp gần như là vô hạn. Lượng tài nguyên của cloud hosting có thể tùy chỉnh cực kì linh hoạt chỉ bằng vài cú click chuột và vài phút hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ cloud hosting.

  WordPress hosting là gì?

  WordPress Hosting là dịch vụ hosting trong đó trên hosting website của bạn đã được tích hợp sẵn công cụ WordPress. Bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ hosting này và bắt đầu xây dựng hệ thống website của mình trên nền WordPress. Người sử dụng hoàn toàn có thể lựa chọn đặt nền tảng WordPress của mình lên host theo 1 trong 4 phương pháp lưu trữ ở trên. Tuy nhiên hiện nay WordPress Hosting sẽ được xây dựng trên hệ hosting tiên tiến nhất là Cloud Hosting. Các Plugin và Theme của WordPress cũng luôn được cập nhật cho bạn sử dụng. 

   

   

  Sẽ có 2 loại WordPress Hosting:

  • Managed WordPress Hosting

  Managed WordPress Hosting là WordPress Hosting mà nhà cung cấp sẽ hỗ trợ bạn quản lý hosting và các vấn đề với nó. Đồng thời cũng giúp bạn quản lý hệ thống WordPress của mình. Đảm bảo WordPress của bạn tối ưu SEO, các tiêu chí của công cụ tìm kiếm, lớn nhất là Google. Bạn chỉ cần tập trung tối ưu SEO cho phần content của website. Mức phí sẽ cao hơn Unmanaged WordPress Hosting tuy nhiên mang lại nhiều hỗ trợ đắc lực.

  • Unmanaged WordPress Hosting

  Unmanaged WordPress Hosting là WordPress Hosting mà nhà cung cấp sẽ chỉ hỗ trợ bạn quản lý hosting và các vấn đề với nó. Mức phí sẽ rẻ hơn Managed WordPress Hosting và đòi hỏi bạn có kiến thức chuyên sâu về thiết kế website và SEO.

  Các thông số cần biết trong hosting

  Dưới đây là một số chỉ số tiêu biểu của hosting cần xem xét khi mua dịch vụ:

  • Dung lượng lưu trữ (Storage): Sẽ có hai loại HDD và SSD. SSD sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn HDD. Vì thế cùng 1 dung lượng như đôi SSD sẽ có giá cao hơn HDD.
  • Hệ điều hành: Sẽ có 2 hệ điều hành chính là Windows và Linux. Nếu bạn muốn vận hành website WordPress tốt, hãy chọn Linux.
  • Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ.
  • Băng thông: Băng thông hay Bandwidth là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Thường sẽ được định lượng theo tháng, vì thế nếu hết băng thông, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp để mở rộng.
  • Addon Domain: Lượng Addon Domain bạn có thể thêm vào host
  • Sub Domain: Lượng Sub Domain mà bạn có thể tạo.
  • Các tham số bảo mật (mã hóa kênh truyền SSL, các add-on antivirus quét mã độc)
  • Sao lưu, phục hồi: Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có chức năng sao lưu, backup, phục hồi dữ liệu khi cần.

   

   

  Hosting miễn phí và Hosting trả phí

  Các gói Hosting miễn phí và có trả phí đều có ưu và nhược điểm khác nhau. 

  Những nền tảng tạo Website không cần Hosting

  Bạn hoàn toàn có thể tạo Website mà không cần tự mua và cài đặt Hosting. Một số nền tảng tạo Web miễn phí thông dụng là Blogger.com, WordPress.com, Wix.com,…

  Đối với những nền tảng này thì ưu điểm là bạn không phải mất tiền mua Hosting hay quản trị Server, bảo mật của các nền tảng cũng khá cao.

  Tuy nhiên, khi sử dụng các Platform này, bạn sẽ không tự chủ được dữ liệu Website, các tùy chỉnh về giao diện, trải nghiệm người dùng bị hạn chế. Ngoài ra, bạn sẽ phải nâng cấp với phi phí rất đắt nếu muốn muốn dùng đầy đủ tính năng.

  Ưu nhược điểm của Hosting miễn phí

  Ưu điểm của Hosting miễn phí chính là giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí

  Tuy nhiên, điểm hạn chế thì lại có khá nhiều:

  • Nếu bạn gặp vấn đề sẽ không được hỗ trợ mà phải tự xử lý.
  • Gói Hosting miễn phí có cấu hình thấp nên trang Website của bạn chạy sẽ gặp nhiều lỗi và rất chậm.
  • Nếu muốn khắc phục các lỗi trên bạn sẽ phải nâng cấp. Yêu cầu này đôi khi do nhà cung cấp đưa ra nếu bạn muốn sử dụng tiếp.

  Ưu nhược điểm của Hosting trả phí

  Khi sử dụng Hosting trả phí, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích:

  • Bạn được tự do đặt tên miền mình muốn.
  • Có toàn quyền kiểm soát với trang Web của mình, không có truy cập hay quảng cáo không mong muốn.
  • Các nhà cung cấp gói Hosting trả phí luôn luôn cam kết hỗ trợ kỹ thuật. Bạn sẽ được hỗ trợ nhanh nhất để khắc phục sự cố khi dùng Hosting trả phí. 
  • Hosting trả phí có độ ổn định cao, băng thông không giới hạn, dung lượng ổ đĩa cực lớn.
  • Độ bảo mật cao, hệ thống hoạt động ổn định đảm bảo cho trang Web hoạt động xuyên suốt, an toàn.

  Điểm hạn chế duy nhất của gói Hosting trả phí theo tôi đó là bạn sẽ phải hao hụt ngân sách, tốn tiền cho nhà cung cấp. Nhưng điều này hoàn toàn xứng đáng với những lợi ích mà bạn nhận được.

  Khi nào nên sử dụng Hosting miễn phí và trả phí?

  Theo quan điểm cá nhân tôi, bạn có thể sử dụng Web hosting miễn phí cho các mục đích phi lợi nhuận như:

  • Thử nghiệm, thực hành tạo Blog cá nhân.
  • Tập làm quen với Website.
  • Cá nhân thích sáng tạo nội dung, cần có nơi miễn phí để chia sẻ thông tin, thỏa mãn đam mê,…

  Còn nếu bạn có ý định tạo Website để kinh doanh, xây dựng thương hiệu,… thì không nên chọn Hosting miễn phí. Hãy sử dụng gói Hosting trả phí từ nhà cung cấp uy tín. Điều này sẽ đảm bảo an toàn, hiệu quả hoạt động cho Website của bạn. 

  Trên đây là những kiến thức về hosting. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. 

  Nguồn sưu tầm