Dropshipping – Mô Hình Bán Hàng Xuyên Biên Giới Thời Công Nghệ

Thứ sáu, Tháng mười hai 02, 2022

Dropshipping – Mô Hình Bán Hàng Xuyên Biên Giới Thời Công Nghệ

  Dropshipping là mô hình kinh doanh cho phép cửa hàng trực tuyến vận hành mà không cần lưu trữ tồn kho, sở hữu sản phẩm và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng.

  Đây là mô hình rất phù hợp cho những người mới bắt đầu và những người vốn ít, không muốn sở hữu sản phẩm.

  Mô hình dropshipping được diễn tả như sau: Nhà bán lẻ (retailer) sẽ liên hệ với nhà cung cấp (supplier) cho phép dropshipping để thương lượng mức giá bán sản phẩm.

  Sau đó, khi có đơn hàng phát sinh trên trang thương mại điện tử của nhà bán lẻ, nhà cung cấp sẽ tiến hành xử lý đơn hàng, đóng gói, giao hàng cho người mua dưới thông tin của nhà bán lẻ.

  Nhà bán lẻ được hưởng phần lợi nhuận từ chiết khấu đã thương lượng với nhà cung cấp. Quá trình bán hàng này diễn ra vô hình, vì vậy khách hàng không biết sản phẩm của họ mua được xử lý như thế nào.

  Sự khác biệt lớn nhất giữa Dropshipping và các mô hình bán lẻ khác là người bán hàng không cần kho hàng hoặc sở hữu hàng hóa. Mọi hoạt động xử lý hàng hóa và hoàn tất đơn hàng đều do bên thứ 3 là nhà cung cấp sản phẩm thực hiện.

  Những nền tảng thương mại điện tử cho phép dropshipping toàn cầu phổ biến hiện tại là Aliexpress, Shopify. Tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á cũng có một đơn vị đang cung cấp giải pháp này: Netsale Asia

   

   

  Thực hiện dropshipping như thế nào?

  Sau khi xác định được sản phẩm phù hợp để bán hoặc ngách thị trường phù hợp bạn thực hiện các bước sau:

  Bước 1: Lựa chọn và liên hệ cửa hàng bán sỉ trên Aliexpress (nhà cung cấp). Trên Aliexpress cho nhiều cửa hàng cung cấp sản phẩm bạn cần nhưng mức độ uy tín và chất lượng sản phẩm rất khác nhau. Bạn cần cân nhắc để lựa chọn nhà cung cấp phù hợp.

  Bước 2: Tạo website bán hàng thương mại điện tử thông qua nền tảng cho phép dropship, liên kết với cửa hàng của nhà cung cấp bằng hệ thống API, hoàn thiện cửa hàng và đăng tải hình ảnh sản phẩm.

  Bước 3: Tiến hình các hoạt động marketing cho cửa hàng để thu hút khách hàng.

  Bước 4: Tiếp nhận đơn hàng và tự động đẩy đơn về cửa hàng của nhà cung cấp để giao hàng cho khách.

  Bước 5: Tổng kết đơn hàng và nhận chiết khấu từ nhà cung cấp.

  Mô hình lợi nhuận từ dropshipping

  Lợi thế của mô hình bán lẻ này là không cần sở hữu sản phẩm, vì vậy bạn không phải bỏ ra nhiều vốn để mua sản phẩm. Do đó, mô hình lợi nhuận cũng khác biệt lớn so với bán lẻ truyền thống.

  Bán hàng theo cách truyền thống:

  • Bỏ ra 1000$ lưu kho 100 sản phẩm với giá thành 10$/sản phẩm, giá bán 20$/sản phẩm.
  • Bạn bán được 30 sản phẩm, thu được 600$, nhưng hiện tại nhu cầu hoặc sức mua đang rất chậm trong khi bạn vẫn đang tốn chi phí marketing. Trong trường hợp này, bạn muốn ngừng kinh doanh phải chịu lỗ vốn 400$ hoặc thu hồi vốn từ việc thanh lý sản phẩm tồn kho.

  Bán hàng theo cách dropshipping

  • Bạn không cần bỏ tiền mua sản phẩm nhưng cửa hàng của bạn luôn có sản phẩm để bán với giá 20$/sản phẩm, nhà cung cấp ấn định mức giá sỉ là 10$/sản phẩm.
  • Bạn bán được 30 sản phẩm và thu về 600$ doanh thu. Từ đó, bạn nhận được lợi nhuận 300$ sau khi trừ doanh thu của nhà cung cấp. Tuy nhiên hiện tại nhu cầu hoặc sức mua đang rất chậm trong khi bạn vẫn đang tốn chi phí marketing. Trong trường hợp này, bạn thông báo với nhà cung cấp ngừng bán sản phẩm và vẫn có lợi nhuận 300$.

  Có thể thấy, khi bán hàng bằng mô hình dropshipping, bạn không phải tốn tiền mua sản phẩm trước khi bắt đầu mà bạn có thể để dành ngân sách đó cho việc quảng cáo sản phẩm của bạn qua các kênh bán hàng.

  Nguồn sưu tầm