Tìm hiểu ngay các cách hạ sốt an toàn hiệu quả trong mùa dịch covid

Thứ sáu, Tháng sáu 02, 2023

Tìm hiểu ngay các cách hạ sốt an toàn hiệu quả trong mùa dịch covid

  Các cách hạ sốt đơn giản mà hiệu quả sẽ giúp cho người bệnh mắc covid-19 sớm vượt qua cảm giác khó chịu vì cơn sốt kéo dài triền miên. Vậy nên, trong bài viết này meohayonline.com sẽ chia sẻ những cách hạ sốt hữu ích trong mùa dịch nhé.

  >>> Tham khảo thêm: cách giảm ho nhanh do Covid.

  Cách hạ sốt tại nhà 

  Biết cách hạ sốt tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe mùa COVID-19Biết cách hạ sốt tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe mùa COVID-19

  Hãy chuẩn bị sẵn trong nhà nhiệt kế, các loại thuốc hạ sốt phổ biến không cần kê đơn để có cách ứng phó xử trí trường hợp sốt hiệu quả cho người bệnh covid.

  Các bác sĩ khuyên rằng trong tủ thuốc mọi nhà nên có một số thuốc hạ sốt không cần kê đơn như là cách hạ sốt nhanh nhất:

  Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế tình trạng kháng thuốc phổ biến hiện naySử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế tình trạng kháng thuốc phổ biến hiện nay

  • Acetaminophen (Tylenol). Acetaminophen có tác dụng giảm đau và hạ sốt. Nó hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến trung tâm điều nhiệt của não.
  • Ibuprofen (Advil hoặc Motrin). Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm không steroid. NSAIDS giúp giảm viêm, giảm đau và hạ sốt hiệu quả.
  • Lưu ý: Ibuprofen không dùng cho trẻ em từ sáu tháng tuổi trở xuống còn Acetaminophen có thể được dùng cho mọi lứa tuổi.

  Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các loại thuốc không kê đơn khác cũng giảm sốt tốt

  • Naproxen (Naprosyn, Aleve). Naproxen thường được sử dụng để điều trị cơn đau do các bệnh khớp như bệnh gút, cũng có tác dụng hạ sốt.
  • Aspirin. Aspirin nói chung không được khuyến cáo được dùng để hạ sốt cho trẻ dưới 18 tuổi.

  Lưu ý: Mỗi loại thuốc thường được dùng cách nhau 6 tiếng.

  Cách hạ sốt cho trẻ

  Ngoài những loại thuốc hạ sốt phổ biến nêu ở trên, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể cho các bé hạ sốt an toàn bằng những mẹo nhỏ như sau:

  Bù nước cho trẻ

  Bổ sung nước cho bé đầy đủ giúp giảm tình trạng sốt cao của bé hơnBổ sung nước cho bé đầy đủ giúp giảm tình trạng sốt cao của bé hơn

  Giữ cho cơ thể không bị mất nước là yếu tố quan trọng trong việc hạ sốt vì vậy hãy uống nhiều nước. Bên cạnh việc chỉ uống nước lọc, hãy cho các bé uống một số loại nước trái cây hay sử dụng một số dung dịch điện giải oresol giúp cung cấp cho trẻ đủ chất điện giải cần thiết như natri, clorua và kali.

  Chườm mát

  Chườm mát là cách giúp hạ thân nhiệt hiệu quả Chườm mát là cách giúp hạ thân nhiệt hiệu quả 

  Cho trẻ chườm mát thông qua khăn vắt bằng nước mát rồi chườm lên chán hoặc nách là cách hạ sốt cho trẻ nhanh và đơn giản.

  Mặc quần áo thoải mái 

  Mặc quần áo thoải mái giúp cơ thể bé dễ chịu hơn khi bị sốtMặc quần áo thoải mái giúp cơ thể bé dễ chịu hơn khi bị sốt

  Một số chuyên gia y tế nói rằng: hãy cho trẻ em mặc quần áo mỏng thoải mái nhất khi chúng bị sốt. Các vị phụ huynh cho các bé đắp chăn mỏng để phòng trừ các bé không bị nhiễm lạnh thêm.

  Lưu ý các trường hợp sốt cần phải gọi bác sĩ

  Nếu áp dụng các cách hạ sốt ở trên mà không thấy hiệu quả thì bạn nên gọi bác sĩ nếu thấy những dấu hiệu như sau:

  • Đau đầu dữ dội.
  • Cổ cứng.
  • Tính nhạy sáng.
  • Dễ hoảng sợ
  • Khó thở.
  • Nôn mửa và tiêu chảy liên tục.
  • Dấu hiệu mất nước: đi tiểu ít và khóc không ra nước mắt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không tỉnh táo.
  • Sốt kéo dài hơn bốn hoặc năm ngày.

  Những người bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc các bệnh mãn tính như bệnh hồng cầu hình liềm, ung thư hoặc bệnh tim nên liên hệ với trung tâm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được xử trí kịp thời.

  Để hạn chế những biến chứng nặng do Covid-19 gây ra, bộ y tế khuyến cáo người dân tiêm vắc xin đầy đủ ít nhất 2 mũi để phòng bệnh hiệu quả nhất.

  Trên đây là các cách hạ sốt nhanh và hiệu quả do meohayonline.com tổng hợp, hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.