Affiliate Marketing là gì? Cách kiếm tiền online hiệu quả cho người mới bắt đầu

Thứ sáu, Tháng sáu 02, 2023

Affiliate Marketing là gì? Cách kiếm tiền online hiệu quả cho người mới bắt đầu

  Digital Marketing đang ngày càng phát triển với nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, thương mại điện tử đang vươn lên từng ngày, tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền cho các bạn trẻ. Thật không thể không kể đến việc kiếm tiền với thương mại điện tử bằng Affiliate Marketing. Thế nhưng, Affiliate Marketing là gì? Kiếm tiền như thế nào? là những khái niệm còn khá mơ hồ với nhiều người. 

  Làm sao để kiếm được thu nhập cho cuộc sống chỉ với vài thao tác đơn điệu, thậm chí ngay cả khi bạn ngủ vẫn có thể kiếm được tiền. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.  

  Affiliate Marketing là gì? 

  Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết. Đây là hình thức quảng bá dịch vụ, sản phẩm của nhà cung cấp thông qua các trang mạng của đối tác nhằm quảng bá hàng hóa, dịch vụ đến người cuối cùng. Những đối tác kiếm tiền online sẽ nhận được khoản hoa hồng khi users ghé thăm các trang mạng của đối tác quản lý thực hiện những hành vi tiêu dùng hay cung cấp các thông tin cá nhân.

   

  Affiliate Marketing là gì?

   

  Nói một cách đơn giản hơn, Affiliate Marketing là quá trình một người kiếm được một khoản hoa hồng thông qua việc tiếp thị sản phẩm của một người khác hay một doanh nghiệp khác. Điều này vô cùng có lợi cho cả doanh nghiệp và các nhà Affiliate Marketer.  

  Affiliate Marketing hoạt động như thế nào? 

  Để biết được Affiliate Marketing hoạt động như thế nào, chúng ta cần hiểu được những “thành phần” trong Affiliate Marketing. Một hệ thống Affiliate Marketing bao gồm: 

  • Advertiser (Nhà cung cấp): Đây là đơn vị cung cấp những sản phẩm dịch vụ nhằm mục đích gia tăng hiệu quả tối đa với nền tảng kinh doanh trực tuyến.
  • Publisher (đối tác): Đơn vị này sở hữu những website, blog có thể tạo ra các thu nhập không giới hạn khi tham gia phân phối qua các chiến dịch quảng cáo cụ thể.
  • User (người dùng): Đây là những người sẽ trực tiếp đọc các nội dung bài viết, hình ảnh của nhà cung cấp đăng trên các trang web hay mạng xã hội.
  • Mạng Affiliate Marketing: Đây là nơi trung gian kết nối giữa các đối tác (Publisher) và nhà cung cấp (Advertiser). Affiliate Network đóng vai trò cung cấp các nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, đặt banner, theo dõi và đánh giá hiệu quả quảng bá, giải quyết các tranh chấp, thu tiền thanh toán cho các bên tham gia.

  Vậy thì Affiliate Marketing hoạt động như thế nào? Đây cũng chính là câu hỏi của rất nhiều người mong hiểu được Affiliate Marketing. Nói một cách dễ hiểu, Affiliate Marketing hoạt động dựa trên sức mạnh của Digital Marketing và sáng tạo của nhiều người để tạo ra thu nhập. 

   

  mô hình affliate marketing

   

  Với những thành phần của Affiliate Marketing, chúng ta chỉ cần quan tâm đến 3 đối tượng là Nhà cung cấp, Đối tác và Người dùng. Chúng ta sẽ cùng đi sâu vào tìm hiểu mối quan hệ của 3 đối tượng này. 

  Các Publisher thường có một đối tượng khách hàng (Users) cụ thể để họ Marketing. Và chắc chắn rằng họ sẽ tuân thủ theo những nhu cầu của khách hàng để tiếp thị những sản phẩm phù hợp nhất. Publisher sẽ quảng cáo sản phẩm để thuyết phục người tiêu dùng rằng sản phẩm đó tốt hoặc có lợi cho họ và thuyết phục họ mua sản phẩm. Nếu có khách hàng mua sản phẩm thì các Publisher sẽ nhận được một phần doanh thu từ hoạt động tiếp thị dạng liên kết như thế này. Trên thực tế Advertiser không cần phải tích cực tham gia Marketing. Tuy nhiên họ cũng có thể là nhà quảng cáo và thu lợi từ việc chia sẻ doanh thu cho các Publisher trung gian.

  Lợi ích khi trở thành Affiliate Marketer

  Trong thời buổi nhà nhà người người cùng đổ xô đi làm Affiliate Marketing, vậy thì Affiliate Marketing có lợi ích gì? Sau đây, tôi sẽ nói cho các bạn được rõ hơn. 

  Kiếm thêm tiền nhờ vào thu nhập thụ động

  Bạn không cần bỏ ra nhiều chi phí và thời gian sản xuất nhưng vẫn có thể kiếm được thu nhập nhờ vào việc đầu tư thời gian vào các chiến dịch. Khi trở thành những Affiliate Marketer, bạn sẽ được trả tiền với những hình thức như sau: 

  • Tiền trên mỗi đơn hàng: Bạn sẽ nhận được một khoản tiền sau khi người tiêu dùng mua sản phẩm nhờ vào chiến lược tiếp thị của bạn. 
  • Tiền trên mỗi khách hàng tiềm năng: Khi người tiêu dùng ghé vào website của người bán và thực hiện các hành động theo như mong muốn của người bán, có thể là điền thông tin, đăng ký dùng thử, tải dữ liệu,... bạn sẽ nhận được một khoản tiền từ người bán. 
  • Tiền trên mỗi lần click: Bạn sẽ nhận được tiền mỗi khi người dùng chuyển truy cập từ chiến dịch của bạn sang website của người bán. 

   

  kiếm tiền từ affiliate marketing

   

  Không cần thực hiện công việc chăm sóc khách hàng 

  Công việc của bạn chỉ là liên kết người bán và người tiêu dùng. Bạn không cần phải liên hệ hay giải đáp với khách hàng vì đó là việc của nhà cung cấp. Người bán sẽ thực hiện việc giải quyết các vấn đề và thực hiện chăm sóc với các khách hàng của họ. 

  Không yêu cầu về thời gian và địa điểm làm việc

  Bạn có thể làm Affiliate Marketing mọi lúc mọi nơi mà không yêu cầu bất cứ thời gian hay địa điểm nào, thậm chí bạn có thể làm việc trong lúc ngủ. Đây dường như là một công việc rất thích hợp với những người không thích môi trường bó buộc, thời gian quy chế. Bạn hoàn toàn có thể làm ở nơi nào bạn thích, giờ nào bạn rảnh. 

   

  lợi ích khi làm affliate marketing

   

  Không cần bỏ vốn và sản xuất

  Cái bạn cần đầu tư khi làm Affiliate Marketing chỉ là thời gian mà không cần bỏ ra nguồn vốn hay nhân lực sản xuất bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào. Công việc này được bắt đầu khá đơn giản và không yêu cầu quá nhiều nguồn lực. 

  Affiliate hoạt động trên những kênh nào? 

  Có rất nhiều kênh mà các nhà Publisher thường sử dụng để cho chiến dịch của họ trở nên hiệu quả và có nhiều khách hàng hơn. 

  • Người ảnh hưởng

  Người ảnh hưởng là một cá nhân giữ quyền lực tác động rất lớn đến quyết định mua hàng của một bộ phận lớn người tiêu dùng. Những người này thường là những người nổi tiếng luôn có lượng follow cực khủng nên dễ dàng trở thành một affiliate marketing.lớn.

  • Blogger

  Những blogger có tiếng sẽ có cơ hội trở thành những affiliate marketer tuyệt vời. Những blogger thường có những bài viết chất lượng sẽ giúp khả năng lên top cao của các công cụ tìm kiếm, hơn nữa những blogger sẽ giúp truyền bá tầm ảnh hưởng của mình đến người mua từ đó giúp kích thích hành vi tiêu dùng.

  • Sử dụng các Micro sites

  Bằng cách cung cấp nội dung phù hợp, tập trung vào một đối tượng cụ thể, micro sites có thể hỗ trợ tăng chuyển đổi nhờ những kêu gọi hành động đơn giản và dễ hiểu.

  • Email lists

  Một số affiliate có danh sách email marketing mà họ có thể sử dụng để quảng bá sản phẩm của người bán. Những người khác có thể tận dụng các bản tin email bao gồm các hyperlinks đến sản phẩm để kiếm tiền hoa hồng sau khi người mua mua sản phẩm.

  • Các trang web truyền thông lớn

  Các trang web này tập trung vào việc xây dựng đối tượng với hàng triệu người.Các trang web này quảng cáo sản phẩm tới lượng khách hàng khổng lồ của họ thông qua việc sử dụng các biểu ngữ và các affiliate links theo ngữ cảnh. Ví dụ như các bài review hay guest post.

  Làm thế nào để kiếm tiền từ Affiliate Marketing? 

  Affiliate Marketing hiện đang là hình thức kiếm tiền nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay nên có không ít người tham gia vào việc kiếm tiền bằng cách này. Nhưng, xây dựng bằng cách nào, hãy cùng chúng tôi tham khảo thử nhé. 

   

  các bước thực hiện affiliate marketing

   

  Bước 1: Chọn thị trường phù hợp

  Trước khi bạn bắt đầu xây dựng một kênh tiếp cận nào, bạn nên xác định thị trường và sản phẩm mà bạn sẽ tiếp thị là gì. 

  Bước 2: Nghiên cứu và lựa chọn chiến dịch từ các nhà cung cấp

  Hiện nay có rất nhiều chương trình liên kết tiếp thị với nhiều nhà cung cấp. Bạn cần phải tìm hiểu đâu là nơi uy tín và lựa chọn nhà cung cấp có những sản phẩm phù hợp với thị trường của bạn. 

  Bước 3: Xây dựng kênh tiếp thị 

  Bạn có thể bắt tay vào xây dựng các kênh riêng của bạn như: website, mạng xã hội, blog với mục tiêu càng nhiều người xem càng tốt.

  Bước 4: Tiến hành sản xuất nội dung 

  Bạn cần tạo ra những nội dung uy tín và thu hút người xem để dẫn dắt họ tiếp cận với sản phẩm mà bạn đang tiếp thị. Bạn có thể lựa chọn các dạng nội dung: review, trả lời câu hỏi, giải quyết vấn đề, so sánh,.. để đăng trên các kênh riêng của bạn. 

  Bước 5: Thực hiện quảng bá chiến dịch

  Bạn cần có một lượng lớn khán giả truy cập vào chiến dịch của bạn để bạn có được hoa hồng từ người bán. Bạn có thể sử dụng các trang truyền thông, mạng xã hội, xây dựng một danh sách email, các Guest Post, SEO,.. để quảng bá chiến dịch của bạn, tiếp cận và thu hút được nhiều khách hàng hơn. 

  Affiliate Marketing là một giải pháp lí tưởng cho những người muốn kiểm soát thu nhập của mình bằng việc kinh doanh dựa trên hiệu suất. Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu được khái niệm Affiliate Marketing và cách kiếm tiền hiệu quả từ nó và hơn nữa có thể giúp bạn có thêm một lựa chọn mới trong việc làm kiếm tiền online (MMO)